Cotton là gì? Vải cotton có những ưu nhược điểm gì?

Đăng ngày  01/10/2019
bởi Trần Văn Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều chiết liệu vải phổ biến như: cotton, tixi, poly,… được sử dụng rộng rãi và được khách hàng lựa chọn chắc chắn là chất liệu vải cotton. Nhưng nguồn gốc, xuất xứ, đặc điểm của vải  thì không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng tìm hiểu chi tiết về vải cotton qua bài viết này nhé!

vải cotton là gì

Chất liệu cotton là gì?

Hiểu một cách đơn gian, vải cotton là loại vải được dệt từ sợi bông ( chiếm từ 90% – 100%). Chính vì lý do này, vải cotton đem lại cảm giác thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt khi mặc

Nguồn gốc

Để hiểu rõ về nguồn gốc của vải cotton, chúng ta cần tìm hiểu về lịch sử của sợi bông.

Khi con người bắt đầu biết trồng trọt, bông là loại cây được trồng nhiều. Sau khi thu hoạch, quả bong được kéo thành sợi và dệt thành vải. Nguồn gốc của vải cotton chính là vậy đó.

Ưu, nhược điểm

Có nguồn gốc từ thiên nhiên, vải cotton có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng có những mặt hạn chế. Tuy nhiên, khoa học và kỹ thuật phát triển, con người đã hạn chế được những mặt nhược điểm của vải cotton.

  • Ưu điểm: thoáng mát, thoải mái cho người mặc nhờ khả năng thấm hút mồ hôi cao
  • Nhược điểm: khá cứng và dễ bị xù lông. Để giảm thiểu hạn chế này, người ta pha thêm 1 tỷ lệ nhỏ sợi spandex và poly để làm mền vải mà không mất đi tính thoáng mát, hút âm tốt của vải cotton. Giá thành cao cũng là một nhược điểm cảu loại vải này.

Phân loại

Hầu hết người tiêu dùng để nghĩ rằng, nhắc đến vài cotton có nghĩa là thành phần vải gồm 100% cotton. Điều này không hoàn toàn chính xác, ngày nay, người ta có thế pha thêm nhiều thành phầm khác nhằm mục đích giảm giá thành hay giúp vải mềm hơn, bền hơn,…

Dựa trên thành phần cấu tạo, vải cotton được chia thành 3 loại chính”:

  • 100% cotton
  • Cotton 65/35
  • Cotton 35/65

Vải 100% cotton

Đây là chất liệu vải chỉ qua quá trình xử lý đơn giản nhằm chống mốc, chống mục, không được pha thêm bất cứ thành phần nào khác.

Chính vì vậy, vải 100% cotton có khả năng thấm hút mồ hôi, tạo sự thoáng mát tốt nhất trong tất cả các loại vải hiện nay. Rất phù hợp với khí hậu ở Việt Nam vào những tháng hè nóng nực. Song, loại vải này khá cứng và có giá thành không hề rẻ nên không được sử dụng rộng rãi.

Vải cotton 65/35

Thành phần của loại vải này bao gồm: 65% cotton và 35% poly.

Nhờ việc pha thêm sợi PE mà loại vải này có độ bền cao, co dãn tốt nhưng vẫn giữ được khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Giá cả cũng giảm đôi chút vì vải được pha thêm sợi PE. Nhưng so với mặt bằng chung thì vẫn khá cao.

Vải cotton 35/65( Tixi)

Vẫn là sự pha trộn giữa cotton và PE, song với Tixi, tỷ lệ này là 35% cotton và 65% PE. Với tỷ lệ này, vải vừa có sự mềm mại. vừa có khả năng thấm hút mồ hôi. Đây là loại vải được sử dụng khá phổ biến trong may mặc hiện nay khi sản xuất những chiếc áo thun.

Cách nhận biết

Có nhiều cách để bạn phân biệt được các loại vải cotton.

  • Bằng mắt thường: vải cotton dễ bị nhăn, gấp nếp. Còn vải pha càng nhiều PE càng mềm và khó để lại nếp nhăn.
  • Bên cạnh đó, khi sờ vào vải cotton, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại hơn

Ngoài ra, còn 2 cách thử có độ chính xác cao hơn đó là thử bằng nước và đốt.

  • Vải có thành phần càng nhiều cotton càng dễ hút nước và ngược lại, vải nhiều PE càng khó thấm hút nước.
  • Khi đốt vải cotton 100% sẽ có mùi như giấy cháy vì thành phần giống nhau. Còn vải có pha sợi PE sẽ có mùi khét, rất khó chịu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách nhận biết vải cotton mà Deblanz gửi tới các bạn. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn một chất liệu vải phù hợp với bản thân và công việc.

Tags: cotton 100%, vải cotton, vải thun cotton
Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: